Những thói quen xấu thường gặp của lái xe gây hại cho ô tô

Những thói quen xấu thường gặp của lái xe gây hại cho ô tô

Những người lái xe kinh nghiệm cũng có những thói quen lái xe xấu làm tổn hại xe, làm giảm hiệu suất sử dụng nhiện liệu, đặc biệt gây nguy hiểm cho các tài xe. Dưới đây, Ford Long Biên xin tổng hợp những thói quen xấu của tài xế thường gặp nhất:

  1. Lúc nào cũng đặt tay lên cần số

Đây là một thói quen rất phổ biến gây thiệt hai lên các bộ phận trên hộp số. Trừ khi bạn là người rất chủ động sang số, còn bình thường chẳng có lý do gì để chạm tay vào cần số. Trọng lượng mà chủ xe đè lên cần số được truyền xuống các bộ phận bên trong của hộp số và có thể khiến chúng hao mòn, hư hại nhanh chóng. Hãy đặt cả hai tay vào vô lăng để có thể lái xe an toàn hơn và chỉ thỉnh thoảng dùng 1 tay để sang số.

  1. Không sử dụng phanh tay

Ngay cả khi đỗ xe trên đường bằng, tài xế nên sử dụng phanh tay. Việc không kéo phanh tay sẽ gây áp lực cho bánh răng cóc của xe – một bánh răng trong hộp số tự động có chốt kim loại nhỏ được kích hoạt khi đỗ xe. Theo kinh nghiệm, khi đỗ xe số tự động nên thực hiện theo trình tự: đạp phanh chân – về N – kéo phanh tay – về P – Tắt máy.

  1. Cố chạy khi nhiên liệu cạn

Chắc chắn rằng rất nhiều người trong chúng ta đã ở trong tình huống không đổ đầy bình mà chỉ đổ tạm một chút đi trong 1, 2 ngày. Điều này có thể khiến bạn tốn kém thêm nhiều tiền về sau. Hệ thống bơm nhiên liệu hiện đại được làm mát chính nhiên liệu trong bình. Vì vậy, khi lái xe với chỉ một chút nhiên liệu, bơm có thể bị quá nhiệt và hỏng nhanh hơn.

  1. Khởi động và dừng xe đột ngột

Thực hiện một cú đề pa để xe bất ngờ lao lên phía trước sẽ cho bạn cảm giác phấn khích nhưng sẽ khiến xe tốn nhiên liệu hơn so với việc đạp chân ga từ từ

Dừng đột ngộ cũng cần thiết trong vài tình huống nhưng sẽ gây hại đến má phanh và đĩa. Tóm lại, hãy nhân chân ga và chân phanh thật mượt và đều.

  1. Chuyển số tiến khi xe đang lùi chưa dừng hẳn

Việc chuyển số bất ngờ là một trong những tác nhân gây hại lớn cho xe. Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, hệ thống truyền động vẫn đang trong quá trình lùi xe và đột nhiên bị bắt buộc thay đổi theo hướng ngược lại sẽ làm hộp số và trục lái xe xuống cấp nhanh chóng.

  1. Đạp phanh liên tục khi xuống dốc

Lái xe xuống dốc có thể gây nên cảm giác sợ nên bạn thường đặt luôn chân lên phanh để sẵn sàng giảm tốc độ của xe ngay lập tức. Điều này có thể tạo áp lực và nhiệt lượng lớn đến hệ thống phanh, làm hỏng các bộ phận như má phanh và đĩa phanh. Thay vào đó, bạn nên chuyển sang số thấp hơn khi xuống dốc. Đây là kiểu hãm tốc độ xe bằng máy, giúp xe giảm tốc độ một cách tự nhiên.

  1. Giữ chân côn quá lâu

Hãy tưởng tượn bạn đang dừng đèn đỏ với chiếc xe dùng hộp số sàn của mình, bạn nhấn giữ chân côn để chuẩn bị nhả ra ngay khi đèn xanh bật lên. Điều này có thể gây hại đến tấm áp lực, vòng bi côn và tay đòn. Sẽ tốt hơn nếu khi dừng xe, bạn bỏ chân khỏi côn và gạt số về “mo”, chỉ nhấn chân côn và vào số khi đèn bắt đầu chuyển xanh

  1. Chở những đồ không cần thiết

Bạn nên bỏ những đồ dùng không cần thiết ra khỏi xe. Những đồ vật đó có thể khiến xe tốn thêm nhiên liệu, ảnh hưởng đến việc điều khiển xe và còn tạo áp lực lên hệ thống treo, phanh và các bộ phận truyền động khác.

Mặc dù cánh lái xe không thể ngăn chặn hoàn toàn tình trạng xe xuống cấp hoặc gặp vấn đề trong một thời gian sử dụng xe. Tuy nhiên việc kiểm soát các thói quen sử dụng xe góp phần lớn trong việc kéo dài tuổi thọ của phương tiện và không phí phạm tiền bạc vào những lần sửa chữa không đáng có.