Tháng 1/2019 tăng thuế đối với xe bán tải

Tháng 1/2019 tăng thuế đối với xe bán tải

     Lượng khách hàng đặt mua xe tăng vọt sau khi có tin Bộ Tài chính đề nghị nâng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu với dòng xe Pick up (bán tải) lên bằng 60% so với ô tô con từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

     1. Thuế trước bạ sẽ tăng sớm vào năm 2019

     Một số nguồn tin cho biết, đề xuất tăng lệ phí trước bạ với xe bán tải của Bộ Tài chính có thể sẽ được áp dụng từ 1/1/2019. Như vậy, lệ phí trước bạ với dòng xe Pick up sẽ tăng từ 2% hiện nay lên 6 và 7,2% tùy từng địa phương. Như vậy, lệ phí trước bạ phải nộp sẽ tăng thêm từ 20-50 triệu đồng, tùy từng mẫu xe. Chính vì vậy, nhiều người muốn nhanh chân mua một chiếc bán tải và đăng ký trong thời gian còn lại của năm 2018.

     Nhu cầu về xe bán tải bắt đầu tăng mạnh. Nhiều mẫu xe đang trong tình trạng thiếu hàng, khách mua phải chờ đợi, nhất là với những phiên bản được nhiều người ưa chuộng.

     Đại diện Ford Việt Nam cho biết, từ nay tới tháng 12/2018, hiện có hơn 1.000 khách hàng đã ký hợp đồng và đang chờ nhận xe Ranger. Trong tháng 10, số lượng xe về không đáp ứng đủ nhu cầu, nhiều khách hàng phải chờ sang tháng 11 và tháng 12. Nếu mua sau 1/1/2019, rất có thể chi phí sẽ đội thêm cả trăm triệu đồng do tăng lệ phí trước bạ và thuế tiêu thụ đặc biệt

     Theo các doanh nghiệp, nhu cầu xe Pick up tăng đột ngột khiến nguồn cung không đủ đáp ứng. Muốn tăng số lượng xe nhập khẩu cũng không thể thực hiện được ngay. Phải đặt hàng các nhà cung cấp, về Việt Nam lại bị kiểm tra theo lô, vì vậy tốn khá nhiều thời gian.

     2. Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt

     Bộ Tài chính không chỉ đề xuất tăng lệ phí trước bạ, mà cả thuế tiêu thụ đặc biệt với xe Pick up lên bằng 60% so với ô tô dưới 9 chỗ. Nếu cả thuế và phí tăng, theo tính toán, chi phí để sở hữu một chiếc xe bán tải sẽ tăng từ 70-135 triệu đồng. Với mức tăng như vậy, trong khi những mẫu xe này vẫn chịu niên hạn sử dụng không vượt quá 25 năm, sẽ khiến nhiều người cân nhắc có nên chọn mua hay không.

     Lệ phí trước bạ có thể sẽ tăng sớm, nhưng thuế tiêu thụ đặc biệt muốn tăng thì Chính phủ còn phải trình ra Quốc hội. Vì thế, lộ trình sẽ kéo dài hơn. Nhưng xu hướng tăng thuế phí với xe Pick up được dự báo là khó tránh khỏi

     Một số khách hàng tìm mua xe Pick up cho biết, với mức thuế tiêu thụ đặc biệt là 15% và lệ phí trước bạ 2% như hiện nay thì chấp nhận được, nếu tăng thuế Pick up sẽ không còn hấp dẫn nữa. Chi phí tăng cao mà vẫn áp niên hạn sử dụng thì giá trị bán lại thấp, vì vậy, nhiều người sẽ không muốn mua xe Pick up.

     Trong khi đó, các DN than thở, chính sách về ô tô của Việt Nam liên tục thay đổi, khiến họ không thể xây dựng được kế hoạch kinh doanh lâu dài. Thuế phí thay đổi, sẽ đẩy thị trường ô tô rơi vào tình trạng bất ổn, với những nhu cầu “nóng lạnh” thất thường.

Viết một bình luận