Kinh nghiệm lái xe qua ổ gà an toàn mà không hại xe

KINH NGHIỆM LÁI XE Ô TÔ QUA “Ổ GÀ” AN TOÀN MÀ KHÔNG HẠI XE

Với điều kiện cơ sở hạ tầng chưa được tốt như ở Việt Nam, không ít trường hợp tai nạn giao thông chỉ vì “ổ gà”. Thực tế là dù tài xế có kinh nghiệm lâu năm nhưng nếu lái xe trên đoạn đường mới, xa lạ thì khi gặp ổ gà hay ổ voi … rất dễ sẽ bị giật mình và không biết xử lý như thế nào. Vì vậy, mỗi người cần trang bị cho mình những kỹ năng, những kinh nghiệm cần thiết để có thể lái xe vượt qua ổ gà an toàn, giảm mức thiệt hại và tổn thất cho xe hơi xuống mức thấp nhất. Ford Long Biên xin chia sẻ một số kinh nghiệm như sau:

* Trong bất kì trường hợp nào bạn đều phải chú ý quan sát mỗi khi điều khiển phương tiện ô tô và tham gia giao thông. Với những ngày thời tiết nắng đẹp, không mưa các ổ gà  hiện ra rõ ràng bạn có thể tránh né chúng. Với những ngày hoặc những mùa mưa nhiều bạn cần tập trung cao độ hơn, đôi khi một vũng nước nhìn khá nhỏ bên đường lại có thể là một ổ gà lớn.

Bảng giá Ford Ecosport, Ford Ranger, Ford Everest, Ford Transit tại Ford Long Biên

Tính năng thông minh trên Ford Focus, Ford Explorer

        * Thông thường, phản ứng tự nhiên của chúng ta khi gặp ổ gà là sẽ đạp phanh và đánh lái để tránh. Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải đi qua nó, bạnkhông nên giữ phanhbởi khi đó, bánh xe sẽ lăn chậm lại và dễ dàng bị rơi xuống hố, rất khó thoát ra. Thậm chí trong trường hợp bạn giữ phanh quá mạnh, bánh xe không lăn bánh được, lốp xe sẽ va chạm trực tiếp vào miệng hố, xuất hiện những vết cứa ở lốp. Kết quả của sự va đập mạnh có thể khiến cho vành bị cong vênh. Vành xe càng lớn, lốp càng mỏng thì nguy cơ bị cong vênh càng lớn. Sự va đập sẽ được lan truyền tới hệ thống treo và cũng gây ra một số hư hại. Vật đàn hồi (lò xo, nhíp) có thể bị gẫy và bạn sẽ không còn cảm nhận được sự êm ái như trước nữa. Kinh nghiệm cho thấy, sau nhiều năm sử dụng, các liên kết của hệ thống này trở lên lỏng lẻo, do các phần tử bị cong, vênh thậm chí là gẫy.

Ranger Raptor
Ford Ranger Raptor 2018 tại Long Biên Ford

Như vậy, trên những đoạn đường có ổ gà tránh được thì nên tránh, không tránh được mà bắt buộc phải đi qua thì ngừng đạp phanh cứ để cho xe lăn bánh qua tránh hiện tượng mắc kẹt, khi lái xe vào hố thì phải giữ vững tay lái, tránh tình trạng mất kiểm soát bánh lái.

Nếu những ai phải thường xuyên lái xe vượt qua khu vực nhiều ổ gà, đặc biệt là mùa mưa thì có một số điểm phải lưu ý:

  1. Kiểm tra các vết phồng hoặc nứt trên bề mặt lốp.
  2. Kiểm tra kỹ các vết nứt trên vành bánh xe.
  3. Hiện tượng rung lắc nhiều do ổ gà hoặc đơn giản là đường xấu sẽ làm hỏng nhanh hệ thống các bộ phận dưới khung gầm xe, khiến xe dễ rò rỉ chất lỏng hoặc gây ra rỉ sét.
  4. Rung lắc còn khiến tác động nghiêm trọng đến hệ thống ống xả, gây rò rỉ, nứt lõm… làm ống xả kêu ồn.
  5. Nếu ngồi trên xe có cảm giác xe bị lệch trái hoặc lệch phải thì nhiều khả năng trục trọng tâm của xe đã bị lệch.
  6. Khi phát hiện bánh xe có hiện tượng lệch thì cũng nên kiểm tra trục trọng tâm.

Khi phát hiện bất cứ hiện tượng nào trong 6 hiện tượng được liệt kê trên đây thì chủ xe nên mang xe đến showroom Ford Long Biên để được kiểm tra một cách chuyên nghiệp. Đặt lịch tại Đây

 

FORD LONG BIÊN

Địa chỉ: Số 03 Nguyễn Văn Linh, Gia Thuỵ, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0966633096 – 0943204444

Email: vcong@longbien-ford.com.vn

Website: https://fordlongbien.net

Viết một bình luận